Mách bạn 17 cách bảo quản đồ gỗ đơn giản nhất

20/01/2021 | 211 |
0 Đánh giá

Rất nhiều gia đình Việt lựa chọn chất liệu gỗ cho các đồ vật trong nhà nhưng lại chưa thật sự biết cách bảo quản đồ gỗ. Đồ gỗ rất đẹp và bền, có giá trị thẩm mỹ cao nhưng lại dễ bị hư hỏng nếu như không sử dụng đúng cách. Cùng Hữu Lâm tìm hiểu những cách bảo quản đồ gỗ mà bạn cần biết nhé!

Top 17 cách bảo quản đồ gỗ đơn giản:

1. Dùng giấm lau đồ gỗ mới
Trước khi quét sơn các đồ dùng bằng gỗ, ta nên dùng giấm lau đi một lượt. Đồ gỗ sau khi sơn sẽ có màu sắc đẹp và sáng bóng.

Mách bạn những cách bảo quản đồ gỗ đơn giản nhất

 

2. Dùng nước chè lau đồ gỗ mới
Dùng nước chè hoặc nước gạo lau đồ gỗ sau khi vừa mới quét sơn lên để lớp sơn luôn bóng và không bị bong tróc dễ dàng.

3. Dùng sữa bò tẩy mùi sơn
Đun sôi sữa bò rồi đổ vào chén hoặc dĩa, sau đó đặt vào ngăn tủ có mùi sơn rồi đóng kín lại. Sau khoảng năm tiếng thì ngăn tủ sẽ hoàn toàn hết mùi sơn khó chịu.

4. Cách làm đồ gỗ mới trở lại
Nhúng tấm khăn vào sữa bò để lau chùi bề mặt các loại đồ gỗ để tẩy sạch các vết bẩn và đồng thời cũng giúp đánh bóng đồ gỗ.

Dùng dung dịch nước pha giấm với tỷ lệ 4:1 để lau đồ gỗ, chúng sẽ sáng bóng trở lại.

Khi đồ gỗ đã mất đi độ sáng bóng, hãy dùng nước trà để nguội để chùi đồ gỗ, chỉ khoảng 2 - 3 lần lau là chúng sẽ sáng bóng như mới.

Mách bạn những cách bảo quản đồ gỗ đơn giản nhất 1.1

 

5. Dùng nước muối để rửa đối với đồ mây, tre
Đồ mây tre sau một thời gian dài sử dụng sẽ tụ bụi bẩn, mất thẩm mỹ. Dùng nước muối để rửa chúng, đồ mây tre sẽ sạch bụi, dẻo dai và mềm mại hơn rất nhiều.

6. Dùng bàn chải lông để quét bụi
Hãy dùng bàn chải lông mềm (ví dụ chổi quét sơn) để quét bụi bám vào các kẽ, các mắt, ngóc ngách của đồ gỗ, quét từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài cho thật sạch rồi mới thực hiện lau rửa bằng các cách gợi ý trên.

Dùng bàn chải lông mềm quét bụi bám vào kẽ gỗ

 

7. Dùng giấy thiếc trong bao thuốc lá để tẩy vết cáu chè
Nếu bạn là một người thưởng chè, yêu thích sử dụng nước trà mỗi ngày thì việc làm sánh nước chè ra ngoài cũng khá là dễ hiểu, tuy nhiên lâu dần, chúng sẽ tạo thành những vết cáu bẩn cứng đầu. Để chùi sạch chúng, hãy thử đổ lên bàn một ít nước rồi dùng giấy thiếc lau, sau đó lại dùng nước rửa lại một lần, vết cáu bẩn sẽ biến mất. Đặc biệt, cũng có thể dùng cách trên với ấm, cốc, đĩa uống chè.

8. Cách xử lý vết nóng rộp trên đồ gỗ
Khi đặt trực tiếp tô, chén, dĩa đựng đồ nóng lên đồ gỗ sẽ để lại trên bề mặt những vết tròn màu trắng. Đừng lo lắng, chỉ cần dùng vải thấm dầu hỏa để lau đi nhé.

Hãy thử dùng khăn nhúng nước ấm rồi vắt cho kiệt, sau đó nhỏ vào khăn một ít dung dịch amoniac, vò đến khi amoniac thấm ra bàn tay mới đập mạnh và cào vào vết nóng. Bước cuối bôi một lớp nến lên trên, vết nóng sẽ biến mất.

9. Cách xử lý đồ gỗ màu trắng bị ngả vàng
Đồ gỗ màu trắng rất dễ bị ngả màu, khi đó hãy dùng bột đánh răng hoặc kem đánh răng để lau sẽ hết. Đặc biệt lưu ý không được chà quá mạnh làm tróc lớp sơn bóng trên đồ gỗ, khiến chúng vừa mất thẩm mỹ vừa nhanh hư.

10. Cách xóa các vết cháy trên mặt sơn đồ gỗ
Đôi khi tàn thuốc lá hoặc những que diêm cháy chưa hết sẽ để lại những vết cháy trên đồ gỗ, ta có thể quấn vải thô lên đầu que tăm rồi lau vào vết cháy, sau đó dùng nến bôi lên một lớp mỏng, vết cháy sẽ hết.

11. Cách xóa các vết xước trên mặt sơn đồ gỗ
Nếu đồ gỗ bị xước lớp bóng bên ngoài, hãy dùng bút nến cùng màu với màu gỗ để bôi lên vết xước, sau đó dùng sơn móng tay bóng quét lên một lần là được.

12. Cách xóa vết nến trên đồ gỗ
Khi có vết sáp nến dính bề mặt đồ gỗ, Tuyệt đối không sử dụng các vật nhọn như dao hoặc móng tay để làm chúng biến mất. Hãy thử dùng một tấm nhựa mỏng, dùng tấm nhựa lau dầu từ ngoài hướng vào trong, sau cùng lấy khăn lau lại là sạch.

13. Cách xử lý lớp dán trên bề mặt đồ dùng bị rộp
Dùng dao sắc rạch thuận chiều vân gỗ một đường, sau đó dùng ống phun phun keo vào vết rạch rồi lấy tay ấn nhẹ sao cho keo trào ra nhiều nhất rồi lấy khăn lau keo đi. Kế tiếp dùng một vật nặng lớn hơn bề mặt đường rạch đè lên, để chắc chắn hãy dùng một lớp nilon để ở giữa để tránh số keo còn lại dính vào vật nặng.

 

14. Tẩy vết cáu nước trên đồ gỗ
Vết cáu nước trên đồ gỗ là do khi bị đổ nước lên không trực tiếp lau đi mà thành. Với vết này, chỉ cần dùng một tấm khăn ẩm đặt lên vết cáu, sau đó dùng bàn là nóng ủi đi ủi lại vài lần là ổn.

15. Xử lý các vết lõm do va chạm đối với các đồ dùng làm bằng gỗ trẩu
Đồ dùng làm bằng gỗ trẩu dễ bị lõm do gỗ này khá mềm. Hãy dùng khăn ướt phủ lên vết lõm rồi dùng bàn là nóng ủi lên.

16. Cách tẩy vết sơn cũ trên đồ gỗ
Dùng nước hiên hình trong kỹ thuật rửa ảnh để lau vết sơn, sau đó rửa đồ gỗ, phơi khô rồi phủ một lớp bóng mới lên trên nếu cần.

17. Cách xử lý đồ gỗ bị nứt
Nếu đồ gỗ không may bị nứt hãy dùng vải bông mềm hoặc tải gai rách đốt thành tro, trộn với dầu trẩu sông thành hồ đặc rồi nhét vào vết nứt. Đem chúng phơi khô thì vết nứt sẽ rất chắc và kín. Hoặc cũng có thể xé vụn báo trộn với phèn chua và nước sạch đun thành hồ đặc. Đợi hồ khô rồi nhét hồ vào những kẽ nứt, phơi khô. Tuy nhiên cách này chỉ dùng cho những đồ vật khô, ít tiếp xúc với nước.

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0935355655